Người không hiểu về bóng bầu dục Mỹ sẽ cho rằng loại hình thi đấu thể thao này chỉ là một đám đàn ông to cao không biết họ đang làm gì trên sân,nhưng thật ra đằng sau là rất nhiều kỹ thuật thi đấu,các quy tắc có thể bí mật nghiên cứu.

Dưới đây sẽ cho bạn hiểu roc hơn về bộ môn bóng bầu dục Mỹ này:

Địa điểm và thời gian

Thi đấu bóng bầu dục Mỹ có 4 hiệp,mỗi hiệp 15 phút,giữa trận thi đấu nghỉ giải lao 12 phút,sau khi kết thúc hiệp một và hiệp ba nghỉ 2 phút.

Sân bóng đá Mỹ  dài khoảng 91 mét, rộng  khoảng 48 mét. Trên cả hai mặt là khu vực end zone, nơi người chơi chạy để ghi bàn.

Bắt đầu thi đấu

Vào đầu trận đấu, cầu thủ của đội phòng thủ đã đá bóng ra ở vạch 35 yard, và đội tấn công lấy bóng và lao về phía trước cho đến khi nó bị chặn lại.

Mặt khác, đường tấn công bắt đầu dòng tấn công đầu tiên từ nơi nó bị chặn, và nếu bóng được nhặt trong khu vực và chọn không chạy,thì bắt đầu trực tiếp từ 25 yards.  Nó dễ dàng hơn nhiều để ghi bàn nếu bạn có thể đẩy thẳng vào khu vực.

Tấn công

Dù tấn công hay phòng ngự, mỗi đội đều có 11 cầu thủ trên sân cùng một lúc. Đội khách có 4 cơ hội tấn công để hoàn tất cú đẩy 10m. Nếu thành công, sẽ đạt được First down (tấn công vòng đầu tiên) và bốn cơ hội hơn để tấn công.

Nếu tấn công lần thứ tư không thành công, đội tấn công phải giao bóng khi kết thúc tấn công.  Vì vậy, khi hầu hết các đội buộc phải tấn công ở lần 4, họ sẽ chọn cách chơi punt và sút bóng càng xa càng tốt về phía đối thủ, và đối thủ sẽ bắt đầu tiến lên sau khi nhận bóng giống như mở đầu.

Khi tấn công, sau khi tiền vệ nhận được bóng,thường cho  running back để chạy về phía trước, hoặc chuyền bóng cho cầu thủ nhận bóng(bên ngoài) hoặc cuối bên phải để thực hiện các lần tấn công tầm xa, và tất nhiên có đôi khi là những cú lừa. Miễn là người giữ được bóng, khuỷu tay hoặc đầu gối chạm đất, cuộc tấn công sẽ kết thúc.

Ghi điểm

  1. Đưa bóng vào khu vực cấm địa và đặt nó vào phía sau goal line sẽ được 6 điểm, sau đó đá vào cầu môn từ khoảng cách 3 yard sẽ được thêm 1 điểm hoặc làm 1 cú touchdown từ khoảng cách 3 yard sẽ được 2 điểm.
  2. Cú đá phạt thành công được 3 điểm khi quả bóng chui qua hai cột đứng vào cao hơn xà ngang.
  3. Nếu một cầu thủ tấn công bị hậu vệ ném về khu vực riêng của mình, đội phòng thủ có thể ghi được 2 điểm. Phương pháp ghi điểm này được gọi là “Safety”.

Sai lầm

Nếu tiền vệ chuyền bóng ra khỏi giới hạn, hoặc nếu anh ta không thể chuyền bóng thành công và  rơi đúng chỗ,sẽ  lãng phí một lần tấn công. Nếu đường chuyền bị hậu vệ chặn trực tiếp, hậu vệ có thể đưa bóng thẳng trở lại tấn công.

Người chơi cầm bóng ở phía tấn công thả bóng, hoặc bóng bị bắn ra bởi phía phòng thủ, được gọi là fumble. Bóng đang ở trạng thái này, cả hai bên đều có quyền cạnh tranh bóng, hậu vệ cũng có thể lấy bóng. Đường chuyền bị chặn trước, người đàn ông cầm bóng bị hạ gục và bóng rơi ra ngoài (lóng ngóng) và bị cướp!

Hệ thống cạnh tranh

  1. NFL có 32 đội, được chia thành National League và American League, hai giải đấu được chia thành bốn quận, đông, tây, nam và bắc, mỗi quận có bốn đội.
  2. Mùa giải NFL bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 2, với mỗi đội chơi 16 trận trong 17 tuần. Sau mùa giải chính thức, giải đấu đầu tiên của hai hạng đấu, cộng với hai đội bên ngoài, đã tham dự vòng loại trực tiếp.
  3. Hai đội xuất sắc nhất trong cả hai giải đấu tiến thẳng vào vòng hai, đội thứ ba sẽ chơi đội xếp hạng thứ sáu, đội thứ tư, thi với đội thứ năm, trong một cách loại duy nhất, một bước đạt được Super Bowl

Đó là điều bình thường khi dành hơn ba giờ để xem một quả bóng đá Mỹ. Và sau mỗi làn sóng tấn công và phòng thủ có thời gian để bắt hơi thở của họ, rất thích hợp cho ba hoặc năm người bạn để xem với nhau, trong khi trò chuyện! Và liên lạc trong một thời gian dài sẽ thấy rằng bóng bầu dục Mỹ trong cuộc tấn công và phòng thủ có rất nhiều tư duy thông minh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.